น่ารักอะ


ความรู้มากมาย

วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ชวนทำเค้กวนิลาแสนอร่อย

ชวนทำเค้กวนิลาแสนอร่อย



เนื่องจากได้อ้อเดอร์เค้กวันเกิด ก็เลยมีเค้กมาอวดอีกแล้วค่า.. ไม่อวดอย่างเดียวมีสูตรเค้กวนิลามาฝากด้วย สูตรนี้ทำไม่ยากเลย จะยากก็ตอนแต่งหน้าแหละค่ะ

 







ถ้าดูในภาพหน้าเค้กไม่ค่อยเรียบเท่าไหร่เพราะแต่งด้วยครีมสด แต่งยากกว่าบัตเตอร์ครีมค่ะ แต่ว่าอร่อยกว่าบัตเตอร์ครีม (ความเห็นส่วนตัว) อีกอย่างวันนี้อากาศขมุกขมัยยังไงไม่ทราบ อารมณ์ก็เลยบูด ๆ ตามไปด้วยอ่ะ หน้าตาเค้กยังสวยไม่ถูกใจ แต่รับรองว่ารสดีค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลย
แป้งเค้ก 1 3/4 ถ้วย 175 กรัม
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (1) 1/2 ถ้วย หรือ 100 กรัม
เกลือ หยิบมือค่ะ หรือประมาณ 1/4 ช้อนชา
ไข่แดง 3 ฟอง
ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
น้ำ 1/2 ถ้วย
กลิ่นวนิลา 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย (2) 1/4 ถ้วย หรือ 50 กรัม
แนะนำก่อนลงมือทำซักหน่อย
น้ำตาลทรายควรใช้น้ำตาลทรายเนื้อละเอียดนะค่ะ จะได้เนื้อเค้กดี ละเอียด
วิธีทำ
1. เตรียมเตาอบ 180 C เตรียมพิมพ์เค้ก ด้วยการทาเนยที่พิมพ์แล้วตัดกระดาษไขรองพื้นพิมพ์ แล้วทาเนยบนกระดาษไขอีกที
2. ร่อนแป้งกับผงฟู และน้ำตาลให้เข้ากัน
3. แยกไข่ขาว และไข่แดง
4. ผสมไข่แดง น้ำ, น้ำมัน กลิ่นวนิลา ดีพอเข้ากัน
5. เทลงในส่วนผสมของแป้ง คนพอเข้ากันนะค่ะ อย่าคนมากเกินไป จะเป็นการสร้างตัวของกลูเตนทำให้เค้กมีเนื้อเหนียว พักแล้ว
6. ตีไข่ขาว พอขึ้นนวล แล้วค่อย เติมน้ำตาลทราย 2 ลงไปทีละน้อย อย่าเติมทีเดียวหมดนะค่ะจำทำให้ไข่ขาวยุบตัว เค้กจะไม่ฟูสวย
7. ตักไข่ขาวประมาณ 1/3 ส่วน ใช้พายยาง คนให้เข้ากับส่วนผสมของแป้ง แล้วจึงตักส่วนที่เหลือ ผสมพอเข้ากัน


8. เทใส่พิมพ์แล้วนำเข้าเตาอบประมาณเออกี่นาทีจำไม่ได้อ่ะค่ะ เอาเป็นว่าพอสุก ทดสอบว่าเค้กสุกด้วยการใช้ไม้จิ้มลงไปตรงกลางเค้ก ถ้าไม้แห้งไม่มีเนื้อเค้กติดออกมาเป็นอันว่าใช้ได้ค่ะ
ก่อนนำมาแต่งหน้าให้พักไว้ให้เย็น แล้วแต่งหน้าตามต้องการค่ะ
ภาพที่เห็นแต่งหน้าด้วยครีมสด
ส่วนผสม
ครีมสด (double cream)
น้ำตาลทราย








นำทั้งสองอย่างตีให้เข้ากันจนขึ้นฟู แล้วนำมาแต่งหน้าหรือสอดไส้เค้กตามต้องการค่ะ
ทีเหลือก็ ให้อารมณ์ศิลปินในตัวช่วยได้เลย ไม่ยากมีผลไม้อะไรก็ใส่เข้าไปตามชอบเลยค่า ดิฉันจะใส่สตอเบอรี่เป็นส่วนใหญ่เนื่อจาก จะมีติดตู้เย็นอยู่เสมอ อีกอย่างเวลาใช้แต่งหน้าเค้กแล้วดูสวยน่ารักดี...





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น